Doanh nhân

Chắp cánh ước mơ cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đến trường

 Nhiều năm qua, Chương trình cho vay học sinh, sinh viên (HSSV) của Ngân hàng Chính sách xã hội – PGD NHCSXH huyện Bố Trạch (NHCSXH tỉnh Quảng Bình) triển khai đã trở thành người bạn đồng hành của HSSV có hoàn cảnh khó khăn.

Người bạn đồng hành của Học sinh sinh viên

Mặc dù có hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn nhưng gia đình ông Nguyễn Văn Tuấn (thôn Tân Nẫm, xã Cự Nẫm) vẫn có 3 con học hành chăm chỉ và đang theo học tại các trường đại học. Vì không có tiền, vợ chồng ông Tuấn phải làm nhiều công việc, có khi phải bán hết lợn, bò và vay mượn bà con mới có thể trang trải cho các con ăn học. Tuy nhiên, nhờ vào gói vay ưu đãi dành cho HSSV của Ngân hàng chính sách xã hội đã giúp các con vững bước theo đuổi ước mơ và tạo dựng tương lai sau này.

Nhờ vào sự hướng dẫn tận tình của tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn của thôn, chị em trong Hội Phụ nữ Xã, đến nay, gia đình ông Tuấn đã được vay tổng số tiền là 194 triệu đồng cho cả 3 cháu để đóng tiền học phí và trang trải sinh hoạt.

Nói về tính nhân văn của gói vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn này, ông Tuấn chia sẻ: “ Cảm ơn Ngân hàng chính sách xã hội đã tạo điều kiện cho tôi được vay vốn với lãi suất thấp, nhờ vào đó tôi có thêm nguồn kinh phí để con tôi có thể tiếp tục học đại học. Đây là một kênh cho vay mang tính nhân văn cao, giúp cho con em có thể hoàn thành bậc đại học và có cơ hội kiếm công ăn việc làm sau này”

Cho vay HSSV là chương trình được triển khai theo Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg, ngày 27/09/2007 của Thủ tướng Chính Phủ về tín dụng HSSV. Ngày 23-3-2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 05/2022/QĐ-TTg (Quyết định 05) sửa đổi, bổ sung một số điều về tín dụng đối với HSSV. Theo đó, mức cho vay tối đa được điều chỉnh từ 2,5 triệu đồng/tháng/HSSV lên 4 triệu đồng/tháng/HSSV đã góp phần tháo gỡ khó khăn cho nhiều hộ gia đình, tạo điều kiện cho các em duy trì việc học tập, hướng tới có cuộc sống khá hơn.

Hiện nay, Bố Trạch là một trong những địa phương có dư nợ chương trình tín dụng cho vay HSSV cao của tỉnh. Ông Mai Ngọc Sơn, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bố Trạch cho biết: “Với mức vay 4 triệu đồng/tháng, con em sẽ có thêm kinh phí để trang trải học tập và sinh hoạt. Trong những năm qua, phòng Giao dịch huyện Bố Trạch đã giúp hơn 11.215 HSSV có điều kiện theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp. Nhiều em sau khi ra trường đã có công việc ổn định và phụ giúp bố mẹ hoàn trả số tiền đã vay”.

Với lãi suất thấp, thời gian trả nợ dài và số tiền trả nợ gốc được chia làm nhiều lần, nguồn vốn vay chương trình HSSV được xem là “phao cứu sinh” cho những gia đình khó khăn có con em theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề. Từ nguồn vốn này, đã tiếp sức cho nhiều HSSV có cơ hội học tập, lập thân, lập nghiệp, xây dựng tương lai.

                                                                                                                                          Phú Thanh

Cùng chuyên mục

KOLS HỘI NGỘ 2023 - Nhận Nhà Tài Trợ Vàng Công Ty Truyền Thông Sức Mạnh Việt Nam

Hoa hậu doanh nhân Sắc đẹp toàn Cầu Bạc Kim Oanh, cô gái dân tộc Thái đã tỏa sáng trong đêm chung kết.

DOANH NHÂN BÙI VĂN SĨ: “NÍU CHÂN KHÁCH HÀNG BẰNG CHỮ TÍN VÀ CHỮ TÂM TRONG NGHỀ”

Kencare Group cập nhật bước tiến nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc

DOANH NHÂN TRẦN QUANG XUYÊN: DOANH NGHIỆP VIỆT VÀ BÀI TOÁN THUẾ TỐI THIỂU TOÀN CẦU

TẠI SAO KINH DOANH ONLINE LÀ CƠ HỘI NHƯNG RẤT NHIỀU NGƯỜI THẤT BẠI

Sàn MTOM tung triệu deal 1K, nghìn đơn mỗi ngày đón Tết Quý Mão

HASHMETA XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU “VIRAL” TRÊN TIKTOK

Đoàn Thị Duyên: “Tuyệt vời hơn khi bạn biết biến đam mê của mình trở thành sự nghiệp”

Trinh Spa - Nơi khơi nguồn sắc đẹp cho chị em phái nữ