Nghệ sĩ Việt Nam bị tố hiếp dâm ở Tây Ban Nha đối mặt án phạt nào?

Mới đây, tờ Majorca Daily Bulletin của Tây Ban Nha và Daily mail của Anh đồng loạt đưa tin, 2 nghệ sĩ có quốc tịch Việt Nam, bao gồm 1 diễn viên 37 tuổi và 1 nhạc sĩ 42 tuổi, đã bị bắt vào ngày 25/6 vì cáo buộc xâm hại một cô gái 17 tuổi tại Majorca, Tây Ban Nha.

Cụ thể, hai nghệ sĩ này ở tại một khách sạn ở Sant Elm, cô gái và gia đình ở một khách sạn khác. Họ gặp nhau tại một nhà hàng vào tối 24/6 và trò chuyện. Sau đó, cả 3 đi đến một bãi biển và trở lại phòng khách sạn của một trong 2 người đàn ông này, nơi bị cáo buộc hiếp dâm. Cô gái sau đó trình báo với cơ quan chức năng rằng hai người đàn ông đã thực hiện hành động xâm hại ngay tại thời điểm này.

Tháng 5 năm nay, Quốc hội Tây Ban Nha đã thông qua dự luật yêu cầu phải có sự đồng thuận rõ ràng đối với các hành vi tình dục. Luật mới xác định sự đồng ý là sự thể hiện rõ ràng ý chí của một người, làm rõ rằng sự im lặng hoặc thụ động không phải là sự đồng ý bình đẳng. Quan hệ tình dục không đồng thuận có thể bị coi là tấn công tình dục và phải chịu án tù từ 6 đến 12 năm.

Sau khi bị kết tội hiếp dâm, sẽ xem xét tiếp đến các tình tiết tăng nặng án tù. Cụ thể, phạt tù từ 12 đến 15 năm nếu xuất hiện các tình tiết bổ sung sau:

- Thực hiện các hành vi bạo lực hoặc đe dọa có tính chất hạ thấp, sỉ nhục đối phương.

- Có sự tham gia từ 2 người trở lên.

- Khi nạn nhân là đối tượng dễ bị tổn thương do tuổi tác, bệnh tật, tật nguyền hoặc hoàn cảnh đặc biệt.

- Có sử dụng vũ khí hoặc các phương tiện nguy hiểm có khả năng gây chết người hoặc thương tích để uy hiếp.

Ðiều này đồng nghĩa với việc Tây Ban Nha đã thay đổi định nghĩa pháp lý về việc coi quan hệ tình dục không có sự đồng thuận là tội hiếp dâm. Trước đây, khi chưa có một định nghĩa được hệ thống hóa, luật pháp Tây Ban Nha luôn yêu cầu nạn nhân phải đưa ra được bằng chứng rằng nghi phạm đã sử dụng bạo lực và sự đe dọa trong hành vi tình dục mới được phân loại là hiếp dâm.

Đao luật này được đưa ra xem xét sau khi một vụ hiếp dâm tập thể gây rúng động Tây Ban Nha xảy ra vào năm 2016. Một cô gái 18 tuổi đã bị 5 gã đàn ông tấn công tình dục khi đến xem một lễ hội đua bò ở thành phố Pamplona. Khi đó, 5 người đàn ông chịu trách nhiệm ban đầu chỉ bị kết án về tội lạm dụng tình dục, một tội danh nhẹ hơn, vì tòa án không tìm thấy bằng chứng cho thấy các nghi phạm sử dụng bạo lực thể chất để buộc tội tấn công tình dục.

Phán quyết của tòa án địa phương đã khiến nạn nhân và dư luận vô cùng phẫn nộ. Hàng chục nghìn người đã xuống đường biểu tình để phản đối việc 5 nghi phạm được tuyên trắng án tội tấn công tình dục. Một thỉnh nguyện thư trên mạng xã hội kêu gọi phế truất các thẩm phán đã tuyên trắng án cho 5 người này thu hút hàng triệu chữ ký. 

Trước áp lực dư luận, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã phải lật lại bản án và tuyên án tội hiếp dâm. Sau đó, đạo luật mới cũng được trình xem xét và đến nay đã được thông qua.

Ni Trần (Tổng hợp)

(Theo: http://emdep.vn/tin-nong-phap-luat/nghe-si-viet-nam-bi-to-hiep-dam-o-tay-ban-nha-doi-mat-an-phat-nao-20220701145200049.htm)
Cùng chuyên mục