Kinh doanh

Vay tiền online chuyển khoản ngay - tiện lợi trước mắt, rủi ro lâu dài

Trong xu thế số hóa các giao dịch tài chính, việc vay tiền online chuyển khoản ngay trở thành một lựa chọn hấp dẫn bởi sự thuận tiện và nhanh chóng. Tuy nhiên, đằng sau những ưu điểm này là những khôn lường.

Tiện lợi trước mắt

Một trong những lý do khiến tín dụng đen có cơ hội tồn tại là bởi nhu cầu vay nhanh chóng, vay tức thì trong khi người đi vay không đáp ứng được các điều kiện vay của ngân hàng như chứng minh được thu nhập ổn định hay không bị ghi nhận nợ xấu. Khi đó, những lời quảng cáo vay tiền online chuyển khoản ngay xuất hiện nhan nhản khắp các bờ tường, cột điện lại trở thành một giải pháp tài chính của một số người.

Quy trình vay tiền online chuyển khoản ngay mà những tổ chức tín dụng chưa được cấp phép hay hoạt động sai chức năng thường rất đơn giản. Người vay chỉ cần điền thông tin trực tuyến rồi gửi đi, chỉ trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, tiền sẽ được chuyển vào tài khoản đăng ký. Tiện lợi là rất rõ ràng: thủ tục đơn giản, phê duyệt nhanh, giải ngân tức thì… Nhưng tiện lợi đó lại đi kèm với rủi ro bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Rủi ro lâu dài

Phí ẩn và lãi suất trên trời là những rủi ro dễ nhận biết nhất. Một số tổ chức tín dụng không rõ nguồn gốc thường thu phí ẩn dưới những cái tên như "phí duyệt vay", "phí giao dịch" và "lãi suất trả trước." Kết quả là khi giải ngân, người vay chỉ nhận được khoảng 70% - 75% số tiền đã yêu cầu. 

Trong thời gian vay, nếu không trả nợ đúng hạn, lập tức lãi suất sẽ thay đổi theo tốc độ phi mã, cùng với đó là các khoản phí trên trời cũng đã xuất hiện. Thời gian gần đây, khi cơ quan công an liên tiếp công bố kết quả các chuyên án tín dụng đen, người ta mới giật mình với mức lãi suất cho vay từ 250% - 700%/năm, thậm chí có vụ còn lên đến cả nghìn %/năm.

Nhiều đối tượng còn yêu cầu người vay phải cấp quyền truy cập các thông tin cá nhân như danh bạ điện thoại, các mối quan hệ gia đình, bạn bè, công việc để làm điều kiện vay. Thậm chí, còn bắt người vay cung cấp các hình ảnh nhạy cảm của bản thân, vợ hoặc chồng để đổi lấy khoản vay. Khi không trả nợ đúng hạn, chúng sẽ đe dọa, khủng bố, tung hình ảnh nhạy cảm lên mạng nhằm bôi nhọ danh dự khiến người vay phải trả nợ. Thậm chí, chúng còn tác động đến cả gia đình, bạn bè người vay để gây áp lực khiến họ phải trả số tiền mà chúng yêu cầu.

Giải pháp tránh tín dụng đen

Nhiều người cho rằng đọc rõ mọi điều khoản hợp đồng và sử dụng số tiền vay được một cách hiệu quả là giải pháp giúp tránh được tín dụng đen. Tuy nhiên, đó chỉ là một phần. Phần quan trọng còn lại là lựa chọn đơn vị cho vay. Đơn vị cho vay tốt nhất là các ngân hàng với những gói vay tín chấp, thế chấp có lãi suất giao động từ 8% - 20%/năm. Điều kiện vay của các ngân hàng rất chặt chẽ, thời gian phê duyệt nhanh nhất cũng là 3-5 ngày làm việc. Tiếp đến là các công ty tài chính với các gói vay tiêu dùng tín chấp có hạn mức từ 30 - 50 triệu đồng, lãi suất từ 25% - 55%/năm nhưng các điều kiện vay thì đơn giản hơn ngân hàng trong khi thời gian phê duyệt cũng vào khoảng 2 ngày làm việc. Cuối cùng là vay từ các chuỗi cầm đồ. Tuy mới trở nên phổ biến trong một hai năm trở lại đây nhưng chuỗi cầm đồ thực sự là một kênh vay vốn uy tín, đáp ứng được các yêu cầu vay nhanh với điều kiện vay đơn giản. Nổi bật hiện nay là chuỗi cầm đồ F88. Ưu điểm khi vay ở F88 là không chứng minh thu nhập, không xét nợ xấu trong khi vẫn công khai mọi khoản lãi phí và đặc biệt là không thu phí ẩn. Hạn mức vay khá linh hoạt, từ 10 triệu - 300 triệu đồng, tùy loại tài sản cầm cố là xe máy hay ô tô. Thời gian phê duyệt, giải ngân là trên dưới 15 phút. 

Các ngân hàng, công ty tài chính hay chuỗi cầm đồ, ngoài việc đều là các tổ chức tín dụng hợp pháp thì còn một điểm chung khác là không cung cấp dịch vụ vay tiền online chuyển khoản ngay. Những lời mật ngọt như thế chỉ là lời dụ dỗ của các tổ chức tín dụng đen mà tín dụng đen thì chưa bao giờ là giải pháp giúp người vay vượt qua khó khăn, ngược lại, nó chính là bi kịch của những người lỡ vướng chân vào. 

 
Cùng chuyên mục

VÉN MÀN NHỮNG THƯƠNG VỤ M&A ĐÌNH ĐÁM THỊ TRƯỜNG

PEPSI THAY ĐỔI BỘ NHẬN DIỆN, KHẲNG ĐỊNH VỊ THẾ ÔNG LỚN NƯỚC GIẢI KHÁT

Navavina - Nhà sản xuất kệ chứa hàng uy tín hàng đầu Việt Nam

Tập đoàn MetLife tiếp tục có tên trong top “Những công ty đáng ngưỡng mộ nhất thế giới”

Thiết bị giặt là công nghiệp bạn nên đặt hàng ở công ty nào?

VƯỢT THÁCH THỨC, ẨM THỰC CHAY TUỆ CÓ NHỮNG ĐỘT PHÁ MỚI MẺ

Khám phá công nghệ CGI trong việc quảng bá cửa hàng mới

CÔ GIÁO CẤP 2 VÀ BƯỚC NGOẶT TRONG KINH DOANH

HAIMA7X- XU HƯỚNG CHO TƯƠNG LAI. TRÌNH LÀNG THÔNG SỐ KỸ THUẬT “KHỦNG”

Tỉnh Trà Vinh: Găn giảm nghèo với các phong trào thi đua ở địa phương