Sức khỏe

Nếu trong thai kỳ tồn tại 3 tình trạng này thì có thể là thai nhi “chậm lớn”, mẹ bầu cần lưu ý

Do vậy, trong thời kỳ mang thai nếu mẹ mắc 3 bệnh này thì chất dinh dưỡng của thai nhi sẽ không đủ!

thai-1-ngoisaovn-w750-h750.jpeg

Chỉ số bất thường của thai nhi

Mẹ bầu sẽ nhận ra nhiều số liệu kiểm tra khác nhau, một trong số đó cũng có thể phản ánh sự phát triển của em bé, đó là chỉ số thai nhi. Chỉ số thai nhi là bao nhiêu? Chỉ số này có thể được tính bằng công thức, công thức như sau: (giá trị chiều cao cm-3 * tháng thứ 10 1). Kết quả xét nghiệm chỉ số này lớn hơn 3 thuộc mức bình thường, nếu nhỏ hơn 3 nghĩa là bé phát triển không tốt lắm, có vấn đề về chậm phát triển. Các bà mẹ mang thai nên đi khám kịp thời.

thai-2-ngoisaovn-w750-h499.jpeg

Bất thường nhau thai

Nhau thai là bộ phận rất quan trọng, chủ yếu cung cấp nguồn dưỡng chất chính cho thai nhi. Vì vậy, một khi bánh nhau bất thường có thể ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của thai nhi và khiến thai nhi chậm phát triển. Nếu phát hiện thấy dây rốn quá mảnh, quá dài, thậm chí bị xoắn trong quá trình khám sản khoa, hoặc bản thân bánh nhau có nhiều vấn đề khác nhau thì mẹ bầu cần đi khám thêm, vì tình trạng trên rất có thể dẫn đến nhau bong non, có thể khiến thai nhi chậm phát triển trong bụng mẹ.

thai-3-ngoisaovn-w750-h500.jpeg

Tăng cân chậm

Mẹ bầu cần bổ sung nhiều dinh dưỡng hơn sau khi mang thai. Có thể nói, hầu hết các mẹ bầu khi mang thai sẽ tăng cân rất nhiều, thai nhi càng lớn thì mẹ bầu càng béo, tuy nhiên một số mẹ bầu lại cố tình kiểm soát lượng thức ăn hoặc tập thể dục sao cho hợp lý. Để tránh tăng cân, trong giai đoạn đầu tiên thai nhi còn quá nhỏ không thể bỏ qua, nhưng đến tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba, nếu mẹ bầu thấy con tăng cân rất chậm phát triển, thậm chí sụt cân, cần xem xét thai nhi có bị suy dinh dưỡng hay không, phải chú ý bổ sung dinh dưỡng kịp thời, đừng để xảy ra tình trạng suy dinh dưỡng thai nhi vì cơ thể mình, trường hợp sau này bé ốm yếu thì đã quá muộn để hối hận.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)
(Theo: http://ngoisao.vn/suc-khoe/cham-con/neu-trong-thai-ky-ton-tai-3-tinh-trang-nay-thi-co-the-la-thai-nhi-cham-lon-me-bau-can-luu-y-365044.htm)
Cùng chuyên mục

Bất cẩn, bé 4 tuổi bị máy xay sinh tố nghiền nát tay

Chất xơ là gì và tại sao cơ thể chúng ta cần nó

Miền Tây bùng phát sốt xuất huyết

Bộ Y tế đề nghị 9 bộ, ngành phát động chiến dịch tiêm vắc xin mũi 4 trong tháng 7

4 bài tập cho đôi mắt khỏe mạnh, dân văn phòng thường xuyên phải làm việc máy tính đừng bỏ qua!

HIV đang “tấn công” khu công nghiệp

Tôi có phải đến bệnh viện để “tìm” dị vật… bị bỏ quên?

Hà Nội: Nhiều ca sốt xuất huyết nguy kịch sau khi trở về từ miền Nam

Ngày 29/6, số bệnh nhân COVID-19 phải thở oxy tăng

Để niềm vui chào đón bé yêu được trọn vẹn